Home Sức khỏe 9X tăng 27 kg vẫn sở hữu cơ bụng 6 múi
9X tăng 27 kg vẫn sở hữu cơ bụng 6 múi
0

9X tăng 27 kg vẫn sở hữu cơ bụng 6 múi

6
0

Dưới đây là chia sẻ của Nguyễn Hoàng Việt (sinh năm 1994), hiện là huấn luyện viên thể hình tại Hà Nội về hành trình thay đổi ngoại hình cùng Zing.vn:

Cách đây 4 năm, tôi cao 1m79 nhưng chỉ nặng 53 kg, cơ thể rất gầy, thiếu sức sống. Hơn thế, tôi ít vận động nên sức khỏe ngày càng yếu ớt.

Khi học lớp 11, tôi bị thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống cổ bẩm sinh. Bác sĩ kết luận do tăng chiều cao quá nhanh (tăng 20 cm trong một năm), cột sống bị ảnh hưởng. Tôi phải điều trị hơn một năm.

9X tang 27 kg van so huu co bung 6 mui hinh anh 1
Hoàng Việt tăng 27 kg nhờ tập luyện. 

Bạn bè, người thân thường chê bai tôi quá gầy. Họ cũng khuyến khích tôi tập luyện để cải thiện vóc dáng, sức khỏe. Vì vậy, tôi quyết tâm đi tập gym với hy vọng có thể thay đổi ngoại hình.

Những ngày đầu đi tập, tôi bị mất phương hướng, không biết nên bắt đầu từ đâu, chỉ bắt chước theo người khác. Vì vậy, hiệu quả tập luyện thấp, vóc dáng của tôi gần như không thay đổi. Tôi tìm hiểu thêm các tài liệu, thông tin liên quan đến tập luyện để trau dồi kiến thức. 

Để có thêm kinh nghiệm, tôi thử sức nhiều phương pháp tập khác nhau, không ít lần chấn thương phải nghỉ tập. Từ đó, tôi biết được cách tập đúng, an toàn, phù hợp với cơ thể. 

Sau 4 năm gắn bó với bộ môn này, tôi tăng thêm 3 cm chiều cao (từ 1m79 lên 1m82), 27 kg (từ 53 kg lên 80 kg), sức khỏe tốt, không còn ốm vặt. Yêu thích và đam mê tập luyện, tôi bén duyên với công việc làm huấn luyện viên thể hình. 

Công việc bận rộn, tôi thường tranh thủ tập mỗi khi có thời gian rảnh. Lịch tập của tôi từ 5-6 buổi/tuần, mỗi buổi tập một nhóm cơ chính và một nhóm cơ phụ. 

9X tang 27 kg van so huu co bung 6 mui hinh anh 2
Huấn luyện viên 9X tập luyện 5-6 buổi mỗi tuần. 

Về chế độ dinh dưỡng, tôi chia thực đơn 5-6 bữa mỗi ngày, bữa nhỏ giúp hấp thụ tốt hơn, khi không có thời gian sẽ cắt giảm 1-2 bữa phụ. Chất đạm luôn được tôi ưu tiên số một trong thực đơn, tiếp đến là chất xơ, tinh bột và chất béo. Tôi cố gắng ăn đủ chất, tăng cường đạm, khoáng chất và uống ít nhất 2 lít nước/ngày. 

Theo tôi, dinh dưỡng quyết định 70% hiệu quả, 30% do chế độ tập luyện. Vì vậy, dinh dưỡng đóng vai trò then chốt trong mục tiêu của tôi. 

Nhiều người đưa ra lý do không đủ thời gian ăn uống và tập luyện. Theo tôi, nguyên nhân lớn nhất là bạn chưa đủ quyết tâm, lười biếng. Bạn hãy sắp xếp lại công việc hàng ngày của mình, bớt thời gian ăn nhậu, la cà quán xá, mua sắm, bỏ ra một tiếng để đến phòng tập. Có một câu châm ngôn tôi rất yêu thích: “Người muốn họ sẽ tìm cách, người không muốn sẽ tìm lý do”. 

Nguyên nhân khiến mọi người thất bại điển hình là tập luyện không đúng phương pháp và chế độ dinh dưỡng, gây giảm sút hiệu quả tập luyện. Bên cạnh đó, không đủ kiên trì, quyết tâm và nghiêm túc trong tập luyện cũng khiến bạn dễ dàng bỏ cuộc.

LEAVE YOUR COMMENT

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *